Toptinviet - Tin nhanh của người Việt

Nhật Bản muốn cải thiện quan hệ với Trung Quốc

Thứ Bảy, 2 tháng 5, 2015
download-9782-1429629816.jpg

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu trước truyền thông ở Tokyo hôm 19/4. Ảnh: Kyodo.

"Tôi sẵn sàng gặp (ông Tập) nếu cơ hội xuất hiện một cách tự nhiên. Tôi muốn tăng cường cải thiện quan hệ với Trung Quốc dựa trên nguyên tắc lợi ích chung, quan hệ chiến lược", Reuters dẫn lời Thủ tưởng Abe hôm qua phát biểu trước báo giới trước khi tới Jakarta, Indonesia, dự Hội nghị thượng đỉnh Á - Phi.

Một nguồn tin chính phủ Nhật cho hay ông Abe sẽ bày tỏ sự hối hận của Tokyo liên quan đến Thế Chiến II trong bài phát biểu vào hôm nay nhưng ông sẽ không lặp lại lời xin lỗi như cách người tiền nhiệm Junichiro Koizumi từng làm tại hội nghị năm 2005.

Theo nhật báo Yomiuri Shimbun, Trung Quốc sẽ quyết định có tổ chức cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước hay không tùy vào phát biểu của ông Abe.

Bắc Kinh thông báo cuộc gặp giữa Thủ tướng Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị vẫn chưa được quyết định và kêu gọi Tokyo thừa nhận quá khứ.

"Lãnh đạo Nhật Bản phải tuân thủ nghiêm túc những lời hứa liên quan của các nội các trước đó trong việc đối mặt và suy ngẫm về quá khứ xâm lược", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói.

Quan hệ Trung - Nhật những năm gần đây khá lạnh nhạt do bất đồng về quá khứ chiến tranh của Tokyo, tranh chấp lãnh thổ trên biển Hoa Đông, việc mất niềm tin song phương vì chính sách an ninh của ông Abe và sự cứng rắn về quân sự của Bắc Kinh.

Như Tâm

  • http://www.toptinviet.com/2015/05/nhat-ban-muon-cai-thien-quan-he-voi.html
TopTinViet.Com cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.
Xem thêm : tin tuc hang ngay - Doc bao 24h -tin tuc trong ngay - Tin nhanh hang ngay