Toptinviet - Tin nhanh của người Việt

Đi thi bằng xe cứu thương - Sống khỏe - Tuổi Trẻ Online

Thứ Tư, 29 tháng 4, 2015

<>

 

Bạn Huỳnh Công Đức xem lại bài vở lúc trở về bệnh viện sau buổi thi sáng 27-4 tại Trường THPT Thủ Thiêm - Ảnh: Minh Phượng

Cửa xe cấp cứu mở ra, ba của Đức - ông Huỳnh Công Tiên - bế con vào tận phòng thi.

Dù bị vỡ gan độ 2 nhưng bạn Huỳnh Công Đức, học sinh lớp 12A1, vẫn dự thi môn học cuối học kỳ II tại Trường THPT Thủ Thiêm (P.An Phú, Q.2, TP.HCM) vào sáng 27-4 trong sự chăm sóc y tế của các bác sĩ.

Giúp bệnh nhân đi thi

Trong khi Đức cặm cụi làm bài thi thì ngoài cổng trường, hai bác sĩ và một y tá của bệnh viện luôn túc trực. Khi Đức vừa thi xong, xe cấp cứu của bệnh viện chạy lại phía cổng trường đón Đức trở về khoa ngoại Bệnh viện quận 2.

Bác sĩ Trần Văn Khanh, giám đốc Bệnh viện quận 2, cho biết lúc 21g50 ngày 24-4, khoa cấp cứu Bệnh viện quận 2 tiếp nhận bệnh nhân Huỳnh Công Đức, 18 tuổi, ở Q.9, bị tai nạn giao thông. Sau khi khám cận lâm sàng và hội chẩn, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị vỡ gan độ 2.

Gan của bệnh nhân có xuất huyết nhưng vẫn nằm trong bao gan nên các bác sĩ chỉ điều trị bảo tồn để gan tự cầm máu chứ không can thiệp.

Trong những ngày nằm viện điều trị tại Bệnh viện quận 2, Đức luôn bày tỏ mong muốn được đến trường dự thi. Trước mong muốn này của Đức, các bác sĩ đã xem xét tình trạng sức khỏe và quyết định cho Đức đi thi.

Do đó, các bác sĩ điều một êkip theo dõi sát và chở bệnh nhân đi thi bằng xe cứu thương của bệnh viện. Trong lúc Đức làm bài thi, xe cứu thương và êkip cấp cứu của bệnh viện túc trực ngay tại trường để nếu Đức có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào sẽ chuyển ngay về bệnh viện điều trị.

Sẽ dự thi đại học ngành y

Sau buổi thi, Đức lại trở về khoa ngoại Bệnh viện quận 2. Nằm trên giường bệnh, Đức vui vẻ khoe: "Sáng nay em làm bài khá tốt. Hóa chừng 7-8 điểm. Môn địa lý cũng khá ổn...".

Ông Huỳnh Công Tiên ngồi cạnh đó kể tối 24-4, con trai ông bị tai nạn giao thông trên đường đi học về. Dù bị chấn thương phải nằm viện nhưng Đức luôn mong được tham dự các môn thi. Trước ngày thi, Đức năn nỉ các bác sĩ: "Bác sĩ ơi cho con đi thi nhé".

Qua kiểm tra tình hình sức khỏe của Đức, các bác sĩ đã đồng ý. Đức mừng lắm.

Hỏi vì sao không đợi khỏi bệnh rồi thi sau, Đức lắc đầu: "Em muốn đi thi cùng các bạn. Thi học kỳ xong để còn yên tâm ôn thi tốt nghiệp và đại học. Hôm mới bị tai nạn, em lo lắm, sợ bị nặng kéo dài thời gian phải bỏ thi học kỳ, tốt nghiệp, đại học".

Đó là lý do mà từ lúc nhập viện, sau ngày đầu tiên tỉnh tỉnh mê mê, Đức đã nhờ ba mẹ, bạn bè mang tài liệu vào bệnh viện cho mình. "Ban đầu em chỉ nằm ngửa được. Cầm sách, tài liệu lên đọc rất mỏi tay và mỏi cổ nhưng em cố gắng ôn thi" - Đức nhớ lại.

Đức nói đợt này sẽ thi đại học ngành y. Ba Đức nói khi con ông bị tai nạn, nhà trường, bệnh viện đều hết lòng quan tâm. "Sáng cháu thi, thầy hiệu trưởng cũng đến tận phòng thi động viên. Giám đốc bệnh viện cũng qua trường thăm cháu" - ông Tiên nói.

Nhà trường hỗ trợ tối đa

Thầy Nguyễn Tiến Hỷ, hiệu trưởng Trường THPT Thủ Thiêm, cho biết: "Trong các kỳ kiểm tra, nếu học sinh không đủ sức khỏe để dự thi (như đau ốm, tai nạn, cảm sốt…) thì làm đơn báo với nhà trường về việc này, trường sẽ tạo điều kiện để học sinh được kiểm tra vào một buổi khác thích hợp chứ không nhất thiết phải cố gắng đi thi khi sức khỏe chưa ổn định.

Nhà trường cũng khuyến khích học sinh nghỉ ngơi chờ đến khi đảm bảo sức khỏe rồi mới làm lại bài kiểm tra, nhưng riêng trường hợp này em đã vắng 2/8 môn nên quyết tâm đi thi, gia đình đồng ý và bác sĩ cũng cho biết em đảm bảo sức khỏe để làm bài.

Nếu các em cảm thấy đủ sức khỏe và tinh thần để vào phòng thi thì nhà trường cũng hỗ trợ tối đa cho các em".

L.T. ghi 

<> THÙY DƯƠNG - MINH PHƯỢNG <>
  • http://www.toptinviet.com/2015/04/i-thi-bang-xe-cuu-thuong-song-khoe-tuoi.html
TopTinViet.Com cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.
Xem thêm : tin tuc hang ngay - Doc bao 24h -tin tuc trong ngay - Tin nhanh hang ngay