Toptinviet - Tin nhanh của người Việt

Tân Cương xử tù người Duy Ngô Nhĩ để râu, che mặt - Thế giới - Tuổi Trẻ Online

Thứ Hai, 30 tháng 3, 2015
Lực lượng an ninh Trung Quốc tăng cường tuần tra ở huyện Hòa Điền, Tân Cương - Ảnh:Reuters
Nhật báo Kinh tế Tân Cương ngày 29-3 cho biết người chồng 38 tuổi bị xử 6 năm tù giam vì tội "gây rối" và để râu, còn người vợ bị xử hai năm tù giam vì mang mạng che mặt.
Giới chức địa phương cho biết  họ đã cảnh báo nhiều lần đối với cặp đôi này trước khi họ chính thức bị buộc tội "gây rối".
Hơn một năm trước, chính quyền Tân Cương mở chiến dịch cấm đàn ông để râu nhằm chống khủng bố.
Song song đó, chiến dịch "Kế hoạch nhan sắc" cũng được tung ra để vận động phụ nữ Duy Ngô Nhĩ bỏ khăn trùm đầu và mạng che mặt cũng với lý do tương tự.
"Kể từ đầu năm, số trường hợp vi phạm luật cấm để râu, mang mạng che mặt và khăn trùm đầu bị xét xử tăng cao"- Nhật báo kinh tế Tân Cương dẫn lời giới chức địa phương ở Kashgar cho hay.
Trong năm 2014, tình trạng bạo lực ở Tân Cương leo thang. Khoảng 200 người thiệt mạng trong hàng loạt vụ đánh bom tự sát và các cuộc đụng độ với lực lượng an ninh địa phương.
Bắc Kinh cáo buộc "các phần tử ly khai và cực đoan tôn giáo" gây ra những vụ tấn công này. Hồi tháng 4-2014, giới chức huyện Shaya treo thưởng "kêu gọi" người dân ở huyện này báo tin nếu như hàng xóm của họ để râu và tóc bất thường.
Đến tháng 8 cùng năm, chính quyền thành phố Karamay cấm người dân địa phương để râu rậm hoặc trang phục theo kiểu Hồi giáo đến những nơi công cộng.
<> MỸ LOAN <>
  • http://www.toptinviet.com/2015/03/tan-cuong-xu-tu-nguoi-duy-ngo-nhi-e-rau.html
TopTinViet.Com cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.
Xem thêm : tin tuc hang ngay - Doc bao 24h -tin tuc trong ngay - Tin nhanh hang ngay