Toptinviet - Tin nhanh của người Việt

Nga dự định xây trạm vũ trụ riêng

Thứ Hai, 30 tháng 3, 2015
international-space-station-ex-8202-7220
Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) nhìn từ tàu con thoi Endeavour. Ảnh: Reuters
"Trạm vũ trụ mới sẽ được xây dựng ở vị trí thuận lợi hơn, với khả năng mở rộng tầm quan sát bề mặt Trái Đất. Từ đây, khoảng 90 lãnh thổ Nga và khu vực Bắc Cực có thể được nhìn thấy. Trong khi đó từ ISS, tầm nhìn với vùng này không quá 5%", tờ Kommersant của Nga dẫn một nguồn tin thân cận với Viện Nghiên cứu và Chế tạo Máy móc Trung ương Nga, cho hay.
Một trong những nhiệm vụ chính của trạm nghiên cứu là thử nghiệm đưa tàu vũ trụ lên Mặt Trăng. Chi phí cho dự án hiện chưa xác định, tuy nhiên các module và thiết bị, vốn được phát triển cho phần của Nga trên ISS, sẽ thuộc dự án này.
Thông tin trên được đưa ra sau thông báo hồi tháng 5 của Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin, người đứng đầu ngành công nghiệp quốc phòng nước này. Theo đó, Nga sẽ không sử dụng ISS từ sau năm 2020 và động cơ tên lửa do Nga chế tạo sẽ không được dùng để phóng các vệ tinh quân sự Mỹ.
Tuyên bố được đưa ra sau khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với các đồng minh của Tổng thống Vladimir Putin, trong đó có Rogozin, vì cho rằng Nga có can thiệp vào vấn đề Ukraine.
Nga là quốc gia đóng vai trò chủ chốt cả về nhân lực lẫn công nghệ tại ISS. Tàu vũ trụ Soyuz của nước này hiện là phương tiện duy nhất đưa phi hành gia Mỹ lên ISS.
Linh Anh
  • http://www.toptinviet.com/2015/03/nga-du-inh-xay-tram-vu-tru-rieng.html
TopTinViet.Com cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.
Xem thêm : tin tuc hang ngay - Doc bao 24h -tin tuc trong ngay - Tin nhanh hang ngay