Toptinviet - Tin nhanh của người Việt

Bộ trưởng cam kết cải cách, doanh nghiệp hò reo - Kinh tế - Tuổi Trẻ Online

Thứ Hai, 30 tháng 3, 2015
Ông Bùi Quang Vinh đối thoại với DN - Ảnh C.V.K
Ông Bùi Quang Vinh đối thoại với Doanh nghiệp - Ảnh C.V.K
Trả lời đại diện doanh nghiệp về lo lắng VN tích cực tham gia các Hiệp định thương mại tự do (FTA) nhưng lại chưa chuẩn bị sẵn sàng cho doanh nghiệp, ông Bùi Quang Vinh thẳng thắn cho rằng VN đàm phán ký kết các FTA thì tương đối tích cực nhưng quá trình chuẩn bị, thông tin cho doanh nghiệp lại chưa tốt.
Cho rằng vẫn thực hiện các cam kết quốc tế nhưng phải nâng tầm doanh nghiệp VN, ông Vinh đề nghị ba việc: thông tin từng FTA, những ảnh hưởng đến các khu vực thế nào cho doanh nghiệp biết.
Thứ hai, có chính sách hỗ trợ cần thiết từ Chính phủ hoặc địa phương để thực thi các cam kết. Thứ ba là có đào tạo hỗ trợ.
Việc thông tin cho doanh nghiệp, ông Vinh cho rằng "Không phải ký xong mới nói, mà đang đàm phán đã phải nói".
Tiết lộ như đàm phán TPP, Mỹ đang nói phải mở cửa 100% thuốc y tế trong khi Bộ Y tế đề nghị mở 50%, ông Vinh nói thẳng "việc chuẩn bị cho doanh nghiệp chưa tốt".
Về câu hỏi lao động VN phải lao động ở nước ngoài, ông Vinh nêu giải pháp duy nhất là phải phát triển sản xuất trong nước, phát triển doanh nghiệp tư nhân.
Trước câu hỏi của một nhà đầu tư nước ngoài về tình trạng luật mỗi nơi hiểu một kiểu, ông Bùi Quang Vinh công nhận thời gian qua có tình trạng đó và tình trạng này còn có thể tồn tại một thời gian nữa.
Nêu hai lý do, thứ nhất là luật cũ chưa đủ minh bạch, các nghị định cũng mập mờ nên mỗi nơi hiểu một kiểu, thực hiện một kiểu.
Có hai việc phải làm, theo ông Vinh, là phải sửa luật cho minh bạch. Quan điểm cấm cái gì phải ghi vào luật, còn lại là cứ làm. Ông Vinh khẳng định Bộ KHĐT đang quyết liệt minh bạch 267 nghề kinh doanh có điều kiện.
Nội dung trên được ghi nhận trong buổi đối thoại giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước với Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Bùi Quang Vinh do Báo Đầu tư tổ chức, ngày 30-3 .
<> C.V.KÌNH <>
  • http://www.toptinviet.com/2015/03/bo-truong-cam-ket-cai-cach-doanh-nghiep.html
TopTinViet.Com cám ơn bạn đã quan tâm và rất vui vì bài viết đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn.
Xem thêm : tin tuc hang ngay - Doc bao 24h -tin tuc trong ngay - Tin nhanh hang ngay